Đại diện ĐH Bách khoa HN lưu ý về việc ôn tập và làm bài Đánh giá tư duy 2023

Đánh giá tư duy là một trong những kỳ thi riêng do ĐH Bách khoa Hà Nội tổ chức và được nhiều trường ĐH khác sử dụng kết quả làm cơ sở xét tuyển. Bài thi đánh giá tư duy năm 2023 có một số điều chỉnh so với năm 2022 theo hướng có lợi cho thí sinh. Cấu trúc bài thi vẫn gồm ba phần, nhưng phần thi Tư duy giải quyết vấn đề/Tư duy khoa học đã bỏ tổ hợp môn học để thí sinh không phải học nhiều môn như trước (Lý, Hóa, Sinh, Tiếng Anh).

Thời gian làm bài từ đó cũng được rút ngắn còn 150 phút, ít hơn 120 phút so với bài thi cũ, nên thí sinh chỉ thi trong một buổi. Thí sinh làm bài thi hoàn toàn trên máy tính và được cấp giấy chứng nhận kết quả, có thời hạn hai năm.

Theo PGS.TS Vũ Duy Hải, Phó Trưởng phòng Tuyển sinh – Đại học Bách khoa Hà Nội, phần tư duy toán học tập trung đánh giá khả năng vận dụng kiến thức Toán học THPT của thí sinh. Do đó với phần này, thí sinh chú trọng ôn tập, nắm chắc kiến thức môn Toán đã học tại trường THPT, đặc biệt là lớp 12.

Với hai phần còn lại, dù không nằm trong một môn học cụ thể nào của bậc THPT, kiến thức phần Đọc hiểu và Tư duy giải quyết vấn đề nằm trong các môn khác và thực tế thí sinh cũng đã được rèn luyện nhiều lần. Nội dung các câu hỏi của hai phần thi này không đi vào kiểm tra kiến thức cụ thể của các môn học, mà đánh giá năng lực tư duy của thi sinh về khả năng đọc nhanh, hiểu đúng vấn đề, trong đó có các lĩnh vực khoa học. Thí sinh không cần phải ôn tập kiến thức các môn học mà hãy luyện tập để năng lực tư duy được phát huy ở mức cao nhất. PGS.TS Vũ Duy Hải cho rằng học sinh hoàn toàn có thể tự ôn tập tại nhà.

Trong khoảng thời gian còn lại này, thí sinh nên tập trung vào việc ôn tập, hệ thống hóa những phần kiến thức đã học liên quan tới bài thi; nghiên cứu các câu hỏi mẫu cho mỗi phần thi mà nhà trường đã công bố; đăng ký thi thử để có thể nắm rõ được đề thi mẫu, trải nghiệm và làm quen với hệ thống phần mềm thi của bài thi. Bên cạnh đó, các bạn nên rèn luyện thể chất để có được một sức khỏe và tinh thần tốt nhất, tự tin tham gia kỳ thi.

Trong quá trình làm bìa thi, thí sinh phải hoàn thành lần lượt từng phần thi. Trong mỗi phần, các thí sinh có thể quay lại các câu hỏi trước để kiểm tra hoặc làm lại câu hỏi đó. Có nhiều hình thức thi trắc nghiệm trong bài thi, đặc biệt là các hình thức thi mới như kéo-thả, điền đáp án. Thí sinh nên làm cẩn thận, tránh những lỗi chính tả, lỗi đánh máy đáng tiếc.

Dự kiến, đợt thi thử sẽ diễn ra vào cuối tháng 3. Học sinh sẽ được thi thử online tại nhà trên hệ thống thi của trường và không giới hạn số lượng thí sinh.

Nguồn: Tuyển sinh số