Thí sinh 29,25 điểm trượt ĐH công an: Hầu hết không đạt yêu cầu về học lực

55 trong số 58 thí sinh đạt từ 29,25 điểm xét tuyển (thang điểm 30) nhưng vẫn trượt ĐH vào các trường công an vì những em này tuy điểm thi cao nhưng không đạt yêu cầu về học lực mà Bộ Công an quy định.

Thí sinh dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 /// Lê Anh Hoa

Hôm nay, 25.9, Cục Đào tạo, Bộ Công an đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm việc rà soát về kết quả xét tuyển ĐH năm 2021 của các trường công an nhân dân, trong đó khẳng định kết quả xét tuyển ĐH năm 2021 của các trường công an nhân dân là hoàn toàn chính xác, không có tình trạng bỏ lọt thí sinh đạt điểm cao nhưng không trúng tuyển.

Theo Cục Đào tạo, ngay sau khi nhận được thông tin có liên quan đến tuyển sinh của Bộ Công an như một số báo phản ánh, Cục Đào tạo đã khẩn trương trao đổi với các đơn vị có liên quan, tra soát danh sách 58 thí sinh đạt từ 29,25 điểm trở lên mà vẫn trượt ĐH và các trường công an theo như thống kê của Bộ GD-ĐT để kiểm tra cụ thể từng thí sinh.

Điểm học bạ 6,67; điểm thi 9,75

Kết quả rà soát như sau: 58 thí sinh đều đăng ký xét tuyển vào các trường công an nhân dân ở nguyện vọng 1, điểm các thí sinh đều từ 29,25 trở lên (theo cách tính điểm của Bộ GD-ĐT với công thức điểm 3 môn của một tổ hợp cộng với điểm ưu tiên khu vực, đối tượng) và không trúng tuyển vào các trường công an nhân dân đã đăng ký.

Trong 58 thí sinh có 55 thí sinh nam. Trong 55 thí sinh nam, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào các đơn vị liên quan như sau: Học viện Cảnh sát nhân dân 2 thí sinh, Học viện Chính trị Công an nhân dân 47 thí sinh, Trường ĐH An ninh nhân dân 4 thí sinh, Trường ĐH Cảnh sát nhân dân 1 thí sinh và Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy 1 thí sinh.

Cũng trong 55 thí sinh nam, dự tuyển ở các tổ hợp C00 (văn, sử, địa) có 47 thí sinh; A00 (toán, lý, hóa) 1 thí sinh; C03 (toán, văn, sử) 7 thí sinh.

Qua kiểm tra dữ liệu tuyển sinh của Bộ Công an, 55 thí sinh trên là chiến sĩ nghĩa vụ công an tại ngũ. Các thí sinh này tuy điểm thi cao vượt trội, nhưng lại không đủ điều kiện để xét tuyển ĐH do không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực mà Bộ Công an yêu cầu đối với thí sinh xét tuyển ĐH vào trường công an. Điểm học bạ của những em này có môn trong tổ hợp mà các em đăng ký xét tuyển dưới 6,5 điểm, kết quả học 3 năm THPT chưa cao.

Bộ Công an nói gì về 58 thí sinh đạt 29,5 điểm nhưng trượt ĐH? - Báo Người lao động

Ví dụ như thí sinh 1300xxxx có điểm thi 3 môn văn (9 điểm), sử (9,75 điểm), địa (9,0 điểm), đạt tổng điểm xét tuyển 31 điểm (theo cách tính điểm của Bộ GD-ĐT). Nhưng kết quả học tập 3 năm THPT tính theo trung bình năm của em này như sau: lớp 10 được 6,7 điểm; lớp 11 được 7 điểm; lớp 12 được 6,9 điểm. Đồng thời, thí sinh chỉ đạt điểm trung bình tổng kết các môn thuộc tổ hợp xét tuyển thấp; ví dụ lớp 12 môn văn được 6,8 điểm, môn sử 6,6 điểm (môn sử lớp 11 đạt 6,4 điểm), môn địa 6,67 điểm (môn địa lớp 10 đạt 6,1 điểm).

Theo Cục Đào tạo, Bộ Công an, các thí sinh còn lại trong số 55 thí sinh nam đã nêu trên đều có kết quả học lực tương tự.

55 thí sinh nam trên đăng ký thông tin thi tốt nghiệp THPT năm 2021, xét tuyển vào ĐH công an nhân dân để làm căn cứ xét tuyển trung cấp chính quy theo chỉ tiêu được ban hành (hiện nay Cục Đào tạo đang triển khai tiếp nhận hồ sơ và tổ chức xét tuyển và sẽ công bố điểm trúng tuyển vào tháng 10) và xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp sau khi hết hạn tại ngũ theo quy định của Bộ Công an.

Thí sinh nữ: 1 chọi 314

Ngoài ra, trong số 58 thí sinh đạt từ 29,25 điểm trở lên nhưng trượt ĐH vào các trường công an nhân dân có 3 thí sinh nữ đăng ký xét tuyển vào Học viện Chính trị Công an nhân dân theo tổ hợp C00 (văn, sử, địa).

Trong khi đó, năm 2021, tổ hợp C00 của Học viện Chính trị Công an nhân dân chỉ được giao 1 chỉ tiêu nữ (có 4 chỉ tiêu nữ, nhưng học viện này xét 4 tổ gồm A01, C00, C03, D01, nên 1 tổ hợp chỉ được tuyển 1 chỉ tiêu nữ). Ở tổ hợp C00, số lượng thí sinh nữ đăng ký là 314 thí sinh chỉ xét lấy 1 thí sinh trúng tuyển (tỷ lệ 1 chọi 314) nên điểm trúng tuyển rất cao.

Các nội dung về chỉ tiêu, đối tượng, tiêu chuẩn đã được thông tin đến thí sinh trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển và thí sinh đã có quyền lựa chọn xét tuyển hoặc không tiếp tục xét tuyển. Bộ Công an đã thực hiện tuyển đúng số chỉ tiêu theo thông báo tuyển sinh. Thí sinh không trúng tuyển sẽ được xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo, hoặc các đợt tiếp theo, theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Thí sinh đăng ký vào trường Công an và Quân đội như thế nào? | VOV.VN

Cục Đào tạo khẳng định, kết quả xét tuyển ĐH của các trường công an nhân dân là hoàn toàn chính xác, không có tình trạng bỏ lọt thí sinh đạt điểm cao.

Điểm xét tuyển vào các trường công an nhân dân năm 2021 tăng cao do số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển đông với 23.761 thí sinh, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh giảm so với năm 2020 (giảm 900 chỉ tiêu).

Chỉ tiêu được phân nhỏ theo từng khu vực, từng địa bàn, từng đối tượng, trong đó có tổ hợp chỉ tuyển duy nhất 1 thí sinh đối với nữ. Việc xét tuyển mang tính cạnh tranh cao, trong khi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 mà Bộ GD-ĐT tổ chức chỉ có mục tiêu chủ yếu là xét tốt nghiệp.

Trong công tác tuyển sinh ĐH công an nhân dân, bên cạnh việc sử dụng kết quả điểm thi của Bộ GD-ĐT để xét tuyển, các trường công an nhân dân còn kết hợp với các điều kiện, tiêu chuẩn khác như tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn học lực (yêu cầu đạt học lực từ trung bình trở lên, các môn thuộc tổ hợp từ 6,5 điểm trở lên), tiêu chuẩn hạnh kiểm (hạnh kiểm khá trở lên).

Điểm xét tuyển vừa kết hợp giữa kết quả học tập trong 3 năm học THPT với kết quả thi tốt nghiệp để đánh giá toàn diện quá trình học tập, rèn luyện và phấn đấu của thí sinh.

https://thanhnien.vn/thi-sinh-29-25-diem-truot-dh-cong-an-hau-het-khong-dat-yeu-cau-ve-hoc-luc-post1115352.html

Em Nguyễn Thị Hương (cựu học sinh lớp 12A10 của trường THPT Mỹ Tho, huyện Ý Yên, Nam Định) đành phải ngậm ngùi từ bỏ ước mơ vào trường Học viện An ninh chỉ vì thiếu 1cm chiều cao.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 vừa qua, thí sinh Nguyễn Thị Hương (Ý Yên, Nam Định) là một trong những thủ khoa khối C toàn quốc. Cụ thể, em đạt 29,25 điểm (trong đó điểm 10 môn Địa lý, môn Ngữ Văn 9,5 điểm và môn Lịch Sử 9,75 điểm). Với thành tích đã đạt được, em Hương chính là niềm tự hào của gia đình, thầy cô, bạn bè và ngôi trường THPT Mỹ Tho.

Nữ thủ khoa qua lời kể của mẹ

Kể từ khi trở thành thủ khoa khối C toàn quốc, em Nguyễn Thị Hương nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận và rất nhiều báo đài. Tuy nhiên, khi được phóng viên liên hệ phỏng vấn về thành tích đã đạt được, nữ sinh này kiên quyết từ chối trả lời.

Giải thích về hành động trên, chị Loan – mẹ Hương cho biết, em cảm thấy không thoải mái. Vì có nhiều người khi chưa được sự đồng ý của em và gia đình đã về tận nhà để quay phim, chụp ảnh.

Chị Loan – mẹ của Hương cảm thấy rất vui mừng và bất ngờ trước thành tích của con gái đã đạt được trong kỳ thi vừa qua.

Nói về cảm xúc sau khi biết con trở thành thủ khoa, chị Loan cho biết, tất cả mọi người trong gia đình, làng xóm và bạn bè đều vô cùng bất ngờ. Chị cũng không nghĩ con mình sẽ có thể đạt được thành tích xuất sắc như vậy.

Qua lời kể của mẹ nữ sinh gốc Nam Định này, Hương sinh ra trong gia đình có 3 chị em, em là chị cả. Từ khi em lên học cấp 3 thì cả bố và mẹ em đi làm xa nhà ở Hà Nội để lo kiếm tiền mưu sinh cho cả gia đình. Trong thời gian này, Hương cùng các em của mình ở nhà cùng bà nội. Đa số việc học hành đều là do em tự ý thức hết chứ bố mẹ không hề có định hướng hay yêu cầu gì cả.

Chị Loan tâm sự: “Hầu như em không được đi học thêm như các bạn khác. Từ năm học lớp 10 đến năm học lớp 12 đều là em tự học hết. Đến cuối năm học lớp 12 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp thì em mới đi học thêm để ôn thi thôi”.

Mẹ của nữ sinh này cũng cho biết thêm, bên cạnh việc học tập ở lớp, em Hương hay lên mạng tìm tòi thêm tài liệu. Bên cạnh đó, Hương cũng tham khảo một số đầu sách cần thiết cho việc học của mình. Được biết, khoản tiền duy nhất em hay xin bố mẹ chính là dùng để mua sách.

“Hương vốn rất giản dị. Em không bao giờ xin tiền mua quần áo để trưng diện bao giờ. Nhưng với sách vở thì hoàn toàn khác. Miễn là những quyển sách em thích dù đắt đến đâu thì em vẫn phải xin tiền để mua về học cho bằng được”, chị Loan kể thêm.

Từ bỏ giấc mơ học tại trường Học viện An ninh vì thiếu chiều cao

Theo lời chị Loan, trước khi dự thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em Nguyễn Thị Hương thực ra có nguyện vọng thi vào trường Học viện An ninh, với mong muốn việc học không quá tốn kém. Thế nhưng, may mắn không mỉm cười với em. Khi đi khám sức khỏe để làm hồ sơ sơ tuyển, em lại không đủ tiêu chuẩn dự thi vì chiều cao thiếu 1cm.

Mẹ của nữ sinh này kể, hôm đó khi biết kết quả, em về buồn và suy sụp mất 1 tuần. Bởi Hương ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình vốn không có điều kiện, em cũng không muốn bố mẹ sau này phải vất vả xin việc cho mình.

Thế nhưng, vốn là một cô bé bản lĩnh, quyết đoán chỉ sau 1 tuần em đã sốc lại tinh thần và tiếp tục học tập. Đồng thời, nhờ sự tư vấn của cô giáo chủ nhiệm, em Hương đã đăng ký thêm các nguyện vọng ở những trường khác, phù hợp với năng lực, sở trường của em.

Được biết, trong đợt đăng ký nguyện vọng vừa rồi, em Nguyễn Thị Hương đã đăng ký xét tuyển tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Theo Baomoi

Phụ huynh quan tâm đến KHÓA TỔNG ÔN ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC BỘ CÔNG AN 2023 xin mời truy cập đường link sau: