Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023: 75% câu hỏi ở mức vừa sức thí sinh

PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay, thí sinh học tốt kiến thức cơ bản trung học phổ thông, đặc biệt của lớp 12, có thể làm được tốt 75% đề thi. Đây cũng là cơ sở tốt nhất cho việc đánh giá kết quả và xét tốt nghiệp trung học phổ thông. 25% còn lại là các câu hỏi ở mức độ vận dụng, vận dụng cao, để các thí sinh đạt các mức điểm 8, 9, 10 nhằm phân hóa là căn cứ để các cơ sở đào tạo sử dụng.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng khuyên thí sinh nghiên cứu kỹ đề thi tham khảo đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố để có thể thấy rõ ma trận đề thi.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương cho biết thêm, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng thông tư quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông mới sửa đổi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29, 30/6. Trong đó: Ngày 27/6/2023 là ngày làm thủ tục dự thi. Tổ chức coi thi vào 2 ngày 28, 29/6/2023. Ngày 30/6 là ngày thi dự phòng. Theo đó, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sớm hơn 10 ngày so với năm 2022. Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến công bố kết quả thi vào khoảng ngày 17-19/7 để có thời gian thuận lợi nhất cho công tác tuyển sinh. Đây là thời gian hợp lý và thuận lợi nhất để học sinh đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2023 và hướng nghiệp.

Đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023: 75% câu hỏi ở mức vừa sức thí sinh - Ảnh 2.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) thông tin về đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp. Ảnh: Báo GD&TĐ.

PGS.TS Huỳnh Văn Chương nhấn mạnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT chung đề, chung đợt và có sự đồng nhất về đánh giá nên kết quả đủ tin cậy để các trường đại học dùng xét tuyển. “Học sinh tập trung vào kỳ thi tốt nghiệp vì qua nhiều năm cho thấy, kết quả kỳ thi này vẫn được sử dụng nhiều nhất để xét tuyển đại học”.

Theo: Báo điện tử