Các trường quân đội xét tuyển học bạ, kết quả thi đánh giá năng lực từ năm 2024

Năm 2024, các trường quân đội sẽ có thêm 2 phương thức xét tuyển: dựa trên học bạ và kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM.

Tại Chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2024, diễn ra tại Nghệ An sáng 13-1, trung tá Phạm Hồng Thái – phó trưởng phòng đào tạo Học viện Khoa học quân sự, Bộ Quốc phòng – đã chia sẻ những điểm mới trong tuyển sinh các trường quân đội năm nay.

Theo đó, bên cạnh các phương thức xét tuyển truyền thống của các trường quân đội, từ năm 2024 phương thức xét tuyển sẽ có hai điểm mới.

Thứ nhất, năm 2024, các trường quân đội sẽ xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM. Chỉ tiêu cho xét tuyển của nhóm đối tượng này khoảng 20%.

Thứ hai, là xét tuyển dựa trên học bạ, trừ Học viện kỹ thuật quân sự và Học viện quân y. Theo ông Thái, hiện nay Bộ Quốc phòng đang chủ trương xét tuyển học bạ 10% chỉ tiêu. Điều kiện, thí sinh phải có điểm học bạ các năm học THPT đạt từ 7,0 trở lên, các tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 7,5 trở lên.

Ba phương thức xét tuyển truyền thống còn lại là xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT theo quy định của Bộ Quốc phòng; xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT.

Ông Thái lưu ý trong quá trình đăng ký xét tuyển, thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1, các trường công an, quân đội chỉ xét tuyển nguyện vọng 1.

Trong quá trình đăng ký xét tuyển vào các trường quân đội, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng trong nhóm trường, không được điều chỉnh từ nhóm trường này sang nhóm trường khác.