3 lý do quan trọng khiến bạn nên thi đánh giá năng lực

Hiện nay, thi đánh giá năng lực có lẽ đã không còn xa lạ gì với các bạn học sinh cấp 3, đặc biệt là học sinh lớp 12. Vậy tại sao thi đánh giá năng lực lại ngày càng phổ biến như vậy? Có nên tham gia thi đánh giá năng lực hay không? Câu trả lời là Có. Để hiểu sâu hơn, mời bạn tìm hiểu 3 lý do khiến bạn nên thi đánh giá năng lực dưới đây.

1. Tăng khả năng trúng tuyển vào Đại Học

Lý do đầu tiên và quan trọng nhất khiến cho nhiều bạn thí sinh mong muốn tham gia vào kỳ thi đánh giá năng lực đó chính là cơ hội trúng tuyển Đại Học tăng cao.

Bởi vì, hiện nay, có tới hơn 20 trường Đại học, Cao đẳng nằm trong và cả nằm ngoài hệ thống ĐH Quốc gia Hà Nội sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực để xét tuyển thí sinh.

Ngay trong phần ra đề thi, người ra đề cũng đã xác định trước việc đánh giá năng lực của thí sinh cụ thể như thế nào. Chủ yếu vẫn là nhắm tới năng lực cơ bản của mỗi thí sinh bao gồm khả năng dùng ngôn ngữ, khả năng xử lý số liệu, khả năng tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Khi tham gia vào kỳ thi này, ngoài việc, các bạn thí sinh có thể thử sức để xem lượng kiến thức mình đã học được mình nắm chắc tới đâu thì còn giúp tăng khả năng trúng tuyển Đại học.

Nếu thi đánh giá năng lực mà bạn đạt kết quả thì có thể sẽ được nhiều trường Đại học sử dụng để xét tuyển.

2. Nâng cao hiểu biết và kiến thức toàn diện hơn

Khác với các kỳ thi thông thường là yêu cầu thí sinh nắm chắc kiến thức trên lớp thì kỳ thi đánh giá năng lực đòi hỏi thí sinh phải sở hữu năng lực toàn diện.

Nếu như ở trên trường chỉ đơn giản là học thuộc lòng, học hết các kiến thức có trong sách vở thì thi đánh giá năng lực tập trung vào khả năng vận dụng kiến thức.

Kỳ thi này không phù hợp với những ai học theo phương pháp “học tủ, học gạo”. Đặc biệt là trong thời đại 4.0 như hiện nay, hầu hết các công việc, các nhà tuyển dụng đều cần những con người phải hiểu biết rộng, biết cách phân tích vấn đề. Vì thế, kỳ thi này cũng góp phần mở ra cho thí sinh nhiều lựa chọn phù hợp hơn với khả năng của mình.

3. Phản ánh chính xác năng lực của thí sinh

Bộ đề thi thử đánh giá năng lực có cấu trúc rất rõ ràng, mang tính phân loại thí sinh cao. Do đó, những ai tham gia vào kỳ thi này, dựa vào kết quả thi đều có thể biết được khả năng của mình đang ở đâu. Đồng thời, nhìn vào kết quả thi, các trường Đại học xét tuyển cũng sẽ biết được thí sinh đó có đủ điều kiện trúng tuyển vào trường của mình hay không.

Khả năng trả lời câu hỏi, khả năng đưa ra đáp án cho những câu hỏi đều thể hiện bạn có phải là người hiểu biết nhiều kiến thức hay biết vận dụng vào thực tế hay không.

Do đó, nếu bạn đang không biết kiến thức của mình đang ở cấp độ nào thì hãy tham gia thi ngay kỳ thi này để thử sức mình.

Nguồn: Luyện thi Đánh giá năng lực