Bí quyết đạt điểm cao kỳ thi đánh giá năng lực HSA của Đại học Quốc Gia Hà Nội

Theo Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), kỳ thi Đánh giá năng lực học sinh trung học phổ thông (HSA) đợt thi 305 sẽ diễn ra ngày 13-14.5.2023 tại Hà Nội, Thanh Hoá, Hải Phòng, Nam Định.

Tập trung tuyệt đối vào phần thi

Kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) HSA thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận xã hội bởi tính chất đổi mới trong cách thức đánh giá năng lực học sinh. Ba năm trở lại đây, kỳ thi này đang trở thành một trong số những phương thức xét tuyển vào Đại học được học sinh lớp 12 trên cả nước ưu tiên lựa chọn.

Nguyễn Hùng Dũng hiện là sinh viên năm nhất ngành công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN. Dũng tham gia kỳ thi HSA năm 2022 đạt số điểm 128/150 và đã dùng điểm số này để nộp hồ sơ xét tuyển vào trường hiện em đang theo học.

Hùng Dũng cho biết Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN chính là mục tiêu của em khi ôn thi THPT.

Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi ĐGNL, Hùng Dũng cho biết: “Điều quan trọng nhất khi làm bài đó là phải tập trung vào bài thi của mình. Các bạn đừng phân tâm, để ý các bạn xung quanh đang làm gì, hãy dành hoàn toàn sự tập trung vào phần thi. Vì HSA đòi hỏi thí sinh phải có tốc độ giải bài rất nhanh, 50 câu Toán trong 75 phút thay vì 90 phút như đề THPT. Nên em cố gắng không được để lỡ bất cứ phút nào”.

Trước khi bước vào phòng thi, Dũng để tâm lý mình được thoải mái, nghĩ về những thế mạnh của mình để củng cố sự tự tin. Đừng đặt nặng áp lực phải vào “trường top”, phải đỗ “ngành hot”.

Trong quá trình ôn tập Hùng Dũng cho hay, việc đạt được điểm cao trong kì thi này là nhờ kĩ năng giải toán em rèn luyện được trong quá trình ôn thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Dũng đã rèn luyện khả năng giải rất nhanh và chính xác những bài toán không quá khó. Nam sinh chia sẻ, không có cách nào khác ngoài làm thật nhiều bài tập. Khi đã giải cả nghìn bài trắc nghiệm, xác suất giải sai tự khắc giảm về mức thấp nhất.

Ngoài ra, trước khi thi khoảng 3 tuần, Dũng đã đọc lại sách giáo khoa môn Sinh học để lấy lại gốc môn này. Còn các phần thi khác của HSA, hoàn toàn dựa vào hiểu biết có sẵn của bản thân.

Trải qua kỳ thi ĐGNL của ĐHQGHN, Hùng Dũng cho rằng đề thi HSA không có nhiều câu hỏi hóc búa, nó tập trung đánh giá khả năng giải quyết nhiều vấn đề dễ trong thời gian ngắn, thay vì giải quyết một số ít vấn đề khó trong thời gian dài.

“Mỗi người có một con đường riêng cho cuộc đời mình. Hãy cứ tự tin vào bản thân, và đi thi với tâm lý thoải mái nhất có thể” – Nguyễn Hùng Dũng gửi lời tới các sĩ tử sắp bước vào kỳ thi.

Không ôn tập dàn trải

Nguyễn Phương Linh hiện đang theo học ngành An toàn không gian số, Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm 2022 Linh đạt 127/150 điểm HSA, nữ sinh cho biết cần ôn tập thật chắc kiến thức sách giáo khoa.

Bên cạnh đó theo Phương Linh với việc kiến thức rộng và bao hàm 7 môn, thì các bạn cần có định hướng ôn tập khoa học, lộ trình phù hợp mới mang lại kết quả tốt.

Theo gợi ý của thầy cô, Linh tìm tài liệu ôn tập từ những nguồn uy tín và đúng trọng tâm, không sử dụng tài liệu tràn lan. Các thầy cô cũng phân tích với Linh muốn đạt trên 100 điểm thì trọng tâm vẫn phải đặt vào Toán và Ngữ văn. Các môn Khoa học thì tập trung vào môn thế mạnh thay vì ôn đều cả 5 môn, như vậy sẽ hiệu quả hơn.

Nữ sinh 127 điểm HSA cũng cho biết, trước khi thi, đã làm nhiều đề theo đúng thời gian quy định, đề thi thử toán đúng 75 phút, khoa học đúng 60 phút như thi thật. Việc luyện đề giúp Linh xác định được những phần kiến thức mình cần cải thiện để học kĩ hơn ạ.

Bật mí chiến lược trong phòng thi của mình, Phương Linh cho hay, các bạn cần đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt nhất trong hôm thi và nên chủ động đi thi sớm. Ưu tiên làm các câu hỏi đã quen hoặc tính toán không phức tạp trước, không nên máy móc làm theo thứ tự từ trên xuống vì đề thi không xếp theo thứ tự từ dễ đến khó. Nên để ý giờ để có thể phân bố thời gian làm bài cho hợp lí. Tận dụng máy tính cầm tay để có kết quả nhanh và chính xác hơn.

Phương Linh chia sẻ thêm, em thấy các kiến thức đã học ở phổ thông, đặc biệt là các môn khoa học tự nhiên, chính là nền tảng để em học các môn đại cương, cơ sở ngành ở đại học. Rất nhiều nội dung kiến thức có tính kế thừa. Nên các bạn hãy cố gắng học chắc từ THPT, ôn thật, thi thật thì lên đại học sẽ dễ lĩnh hội kiến thức mới hơn. Chúc các bạn bước vào kỳ thi an toàn, tự tin, may mắn và đạt kết quả như mong muốn.

Quốc Việt