THÍ SINH DỰ THI NĂM 2024 CÓ THỂ KHÔNG ĐƯỢC THI RIÊNG NẾU TRƯỢT TỐT NGHIỆP

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh ngày 3/3 tại TP.HCM, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT đã chia sẻ: “Sẽ không có kỳ thi lại. Đây là một cuộc đua có nhiều khó khăn, thách thức nên các thí sinh năm nay cần lường trước để nỗ lực hết mình và xét tuyển vào ngành mong muốn”. 

Năm 2024 là năm cuối cùng thí sinh dự thi Tốt nghiệp THPT theo chương trình cũ. Tuy nhiên, thí sinh nếu trượt tốt nghiệp năm nay rất có thể sẽ phải thi lại theo chương trình mới chứ không được thi riêng.

Lý do là tỷ lệ các bạn trượt tốt nghiệp không nhiều (năm 2023 tỷ lệ này chỉ rơi vào khoảng 1%), việc tổ chức một kỳ thi riêng cho đối tượng này là rất tốn kém, các em cần ôn tập để thi cùng với lứa học sinh năm sau. Do đó, thí sinh cần nỗ lực học và ôn luyện để đạt kết quả tốt nhất chứ không nên chờ đợi vào kỳ thi riêng.

Nếu thí sinh chưa học đại học năm nay, mà dự định ứng tuyển vào năm tới bằng phương thức xét tuyển như kỳ thi đánh giá năng lực, kỳ thi đánh giá tư duy thì dựa vào thời hạn của kết quả đó có thể hoàn toàn đăng ký ứng tuyển. Còn nếu dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển thì thí sinh có thể sẽ phải dự định thi chung với khóa sau, với các bài thi và cách đánh giá giống như các em của năm sau.

Dự kiến thí sinh bắt đầu đăng ký thi vào khoảng tháng 4, và dự thi chính thức vào cuối tháng 6. Về đăng ký xét tuyển gần như sẽ không thay đổi gì so với năm ngoái.