Còn một tuần trước khi thi tốt nghiệp THPT 2023, thí sinh nên làm gì?

Như vậy, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 đang ngày càng đến gần. Trong giai đoạn nước rút này, thí sinh cần lưu ý một số vấn đề sau. 

Phương pháp ôn tập hiệu quả

– Dừng trò “Chơi nốt hôm nay”. Thi xong rồi chơi gì cũng được, chỉ sợ lúc đó không còn muốn làm gì mà thôi.

– Không đi thi thử nữa.

– Tắt tất cả các thiết bị điện tử một khi đã ngồi vào bàn. Một giờ học tập trung còn hiệu quả hơn cả ngày ngồi đọc sách rồi bấm điện thoại.

– Đừng tải nhiều tài liệu. Việc lượn lờ trên các diễn đàn để tải thật nhiều đề tạo cảm giác đầy đủ và khiến ta rơi vào cái bẫy ảo giác an toàn. Hãy nhớ: Cách duy nhất để thi đỗ là ngồi vào bàn học.

– Tránh xa những người bạn lười biếng. Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng.

– Ngưng học tủ. Nếu đoán trúng, việc ôn tủ có thể tiết kiệm được một chút thời gian. Nhưng bù lại, bạn sẽ luôn trong trạng thái thấp thỏm và mất tự tin vì sợ lệch tủ.

– Ngủ ít nhất 6 tiếng/ngày. Tập ngủ trước 12h.

– 30 phút sau khi vừa thức dậy chính là thời điểm vàng để ôn lại những gì đã học đêm qua. Đừng phí nửa tiếng quý giá này vào việc check thông báo trên facebook hay nằm ườn ngủ tiếp.

– Học trên bàn, không phải trên giường.

Hệ thống lại kiến thức

Những ngày cuối này, thí sinh nên hệ thống lại kiến thức các môn. Học sinh cần rà soát lại một cách tổng thể các kiến thức xem những nội dung nào mình đã nắm chắc, chỗ nào còn mơ hồ, chưa nắm chắc, các công thức, lý thuyết cơ bản nào vẫn chưa ghi nhớ chính xác, từ đó kịp thời ôn tập lại phần kiến thức đó.

Nếu có nhiều phần bị hổng, cần ôn lại, thí sinh phải phân bổ thời gian hợp lý trong những ngày còn lại (ví dụ mỗi nội dung trong bao nhiêu giờ, ngày nào) để có thể xem lại hết một lượt tất cả các nội dung cần ôn, tránh trường hợp quá tập trung vào một vài nội dung mà bỏ qua không ôn được các nội dung khác.

Đối với những nội dung khó hoặc chưa thể giải quyết được ngay, các em nên tạm gác qua một bên để tiếp tục ôn tập các nội dung khác. Sẽ quay lại nội dung khó sau với sự hỗ trợ từ thầy cô giáo hoặc bạn bè. Điều này cũng tương tự như khi làm bài thi, nên bỏ qua câu khó chưa làm được để làm các câu khác trước và sẽ quay lại câu khó sau.

Các em nên lập kế hoạch và hoàn thành việc ôn lại trước kỳ thi một ngày để dành ngày cuối cùng cho nghỉ ngơi, thư giãn trước ngày thi.

Kiểm tra lại đồ dùng, vật dụng làm bài

Các đồ dùng, dụng cụ làm bài cần thiết là bút viết, bút chì, máy tính casio, Atlat… Hãy kiểm tra lại tất cả xem mình đã có đủ dụng cụ cần thiết hay chưa. Nếu thiếu gì, tranh thủ mua và bổ sung ngay lập tức, đừng để đến gần hôm thi mới phát hiện ra thiếu sót lại gây tâm lý hoảng loạn hoặc nhỡ may tình huống xấu xảy ra.

Kiểm tra xem máy tính casio hết pin hay chưa, nếu sử dụng lâu rồi chưa thay pin có thể chủ động đi thay pin, không đến hôm thi, máy tính lại dở chứng thì sao, cẩn thận vẫn tốt hơn đúng không nào? Tuyệt đối bỏ ngay ý định sắm những đồ dùng không được phép dùng như bút đỏ, bút xóa, tài liệu… vào phòng thi.

Lời khuyên: Thí sinh nên chọn bút bi xanh vì khi làm bài môn Văn nhìn màu xanh sẽ trông sáng sủa và đẹp mắt hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị máy tính để làm môn Toán, đồng hồ (xem giờ căn bản) để mang vào phòng thi xem giờ làm bài, tẩythước kẻ, compa, Atlat để làm môn Địa. Tất cả đồ dùng, giấy tờ tùy thân cần thiết, thí sinh có thể để trong một túi trong suốt để tránh mất mát hay lẫn lộn.

Đảm bảo việc ăn uống, nghỉ ngơi

Ngủ sớm – dậy sớm và tập thể dục nhẹ nhàng một vài ngày trước ngày thi là một cách rất hữu hiệu để tạo thói quen và sự minh mẫn cho cơ thể. Các thí sinh cần đảm bảo ngủ đủ 6- 8 tiếng một ngày. Về ăn uống, không bỏ bữa sáng, không nên ăn quá no ở các bữa chính bởi dễ dẫn đến buồn ngủ, giảm hiệu quả học tập. Sau ăn 30 – 60 phút mới được học.

Các món ăn đường phố là món khoái khẩu của nhiều bạn học sinh nhưng tốt nhất khi sắp thi tuyệt đối không ăn để tránh bị ngộ độc, đau bụng… Trước đây, có rất nhiều trường hợp bị đau bụng vào đúng ngày thi và phải bỏ thi.

Luyện đề

Bạn muốn tìm kiếm điểm số bao nhiêu thì hãy tìm đề ở mức độ đó để làm ở những ngày này. Tuy nhiên, so với trước thì không nên làm quá nhiều nữa dễ dẫn đến căng thẳng, ngột ngạt. Hãy thử làm để đúng theo thời gian quy định, không mở sách nhìn đáp án trước để thử khả năng của mình nhé.

Cập nhật tin tức thời sự

Việc cập nhật tin tức thời sự nóng hổi này rất tốt cho việc làm bài nghị luận xã hội trong đề thi Văn. Đây sẽ là các dẫn chứng thiết thực, cụ thể và mang tính thời sự cho bài làm của mình. Tuy nhiên lưu ý rằng các dẫn chững phải chân thật, phải hữu ích, tránh việc lướt web, lướt các diễn đàn, các trang mạng xã hội một cách miên man mà quên mất mục đích chính của mình.

Đừng quên lịch thi

Theo đó, thí sinh làm thủ tục dự thi vào ngày 27/6, làm bài thi Toán và Ngữ văn hôm 28/6. Ngày 29/6, thí sinh thi Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý với giáo dục thường xuyên).

Nguồn: Tuyển sinh số